Skip to content
Home » ข่าวสาร » ข้อสงสัยและข้อควรระวังในการใช้ยา N-Acetylcysteine หรือ NAC

ข้อสงสัยและข้อควรระวังในการใช้ยา N-Acetylcysteine หรือ NAC

  • by

กระแสของยา NAC หรือ N-Acetylcysteine ที่ได้รับความสนใจในโซเซียลตั้งแต่การระบาดของเชื้อโควิด-19 มีหลากหลายกระแสที่ออกมาพูดถึงสรรพคุณที่หลากหลายของ N- Acetylcysteine หลายคนคงสงสัยว่าเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน นอกจากข้อดีแล้ว มีข้อควรระวังในการใช้อะไรบ้าง ในบทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เบื้องต้นมาไว้ให้

N-Acetylcysteine คือ

N-Acetylcysteine หรือชื่อย่อ N.A.C (เอ็น-เอ-ซี) แต่หลายคนอ่านและเรียกสั้น ๆ ว่า NAC (แน็กซ์) เป็นยาอนุพันธ์ของกรดอะมิโนแอลซีสเทอีน (L-Cysteine) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 1965 โดยบริษัท Zambon Group Co.,Ltd ประเทศอิตาลี โดยมีชื่อทางการค้าว่า Fluimucil® (ฟลูมูซิล) ซึ่งเป็นยี่ห้อแรกที่จำหน่ายออกสู่ตลาด จึงถือเป็นยา Original และมีจำหน่ายมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก 


N.A.C (เอ็น-เอ-ซี) มีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ ได้แก่ แบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ 600 มก. ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด แบบเม็ดแคปซูล ยาน้ำเชื่อม แกรนูลสำหรับผสมก่อนใช้ และแบบฉีด

คุณสมบัติ N-Acetylcysteine หรือ NAC

ในประเทศไทย N-Acetylcysteine หรือ NACขึ้นทะเบียนเป็นยาละลายเสมหะ และใช้ถอนพิษที่เกิดจากการรับประทานยาพาราเซตามอลเกินขนาด แต่ในปัจจุบันพบงานวิจัยทางคลินิกและทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับที่แสดงถึงประสิทธิภาพอื่น ๆ ของ N-Acetylcysteine หรือ NAC ที่นอกเหนือไปจากฤทธิ์ละลายเสมหะ เช่น

1. ฤทธิ์กำจัดสารพิษ และสารอนุมูลอิสระ (reactive oxygen species: ROS และ reactive nitrogen species: RNS)
2. ฤทธิ์ยับยั้งไวรัส 
3. ฤทธิ์การเสริมภูมิคุ้มกัน 
4. ฤทธิ์ลดการอักเสบ
5. ลดอุบัติการณ์การของโรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง
6. เพิ่มสมรรถภาพปอดและลดอัตราการเสียชีวิต
7. เสริมภูมิคุ้มกันจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่
8. รักษาผู้ป่วยที่มีประสาทหูเสื่อมเฉียบพลัน
9. ลดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
10. ช่วยทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้น

ข้อสงสัยและข้อควรระวังในการใช้ยา N-Acetylcysteine หรือ NAC

N-Acetylcysteine หรือ NAC เป็นยาที่มีความไวต่ออากาศและความชื้น เพราะเมื่อยาสัมผัสอากาศและความชื้นจะทำให้ฤทธิ์ของยาลดลง (Oxidation) ดังนั้นควรเลือกบรรจุภัณฑ์แบบแยกเม็ดต่อเม็ดที่มีการป้องกันยาสัมผัสอากาศและความชื้น เมื่อเปิดบรรจุภัณฑ์แล้วควรรีบละลายในน้ำและทานทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

N-Acetylcysteine หรือ NAC ถ้าทานติดต่อในระยะยาว มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

จากงานวิจัยยาที่มีความไวต่ออากาศและความชื้น มีการศึกษาในคนไข้โรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง พบว่าการรับประทาน N-Acetylcysteine หรือ NAC ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 3 ปี มีความปลอดภัยและไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใด ๆ ดังนั้นยาตัวนี้จึงสามารถทานได้ในระยะยาว

NAC โรคตับกินได้ไหม?

จากงานวิจัยทำโดย บริษัท Zambon Group Co.,Ltd ผู้คิดค้นยา N-Acetylcysteine หรือ NAC มีการนำไปใช้ในผู้ป่วยโรคตับและไต พบว่าหลังจากการรับประทานยานี้ทำให้ค่าตับและไตดีขึ้น  ดังนั้นผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคตับและไตจึงสามารถทานได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ N-Acetylcysteine  ได้มีการขึ้นทะเบียนสำหรับข้อบ่งใช้เป็นยาต้านพิษต่อตับที่เกิดจากการทานยาพาราเซตามอล และยังมีงานวิจัยอื่น ๆ ที่พบว่า N-Acetylcysteine สามารถป้องกันและรักษาภาวะตับเป็นพิษจากการรับประทานยากลุ่มอื่นด้วย

NAC เบาหวานกินได้ไหม และ NAC ความดันสูงกินได้ไหม ?

สำหรับยาในสูตร Original ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ แต่ในท้องตลาดบางยี่ห้อจะพบน้ำตาลในส่วนประกอบอยู่บ้าง ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจึงแนะนำให้รับประทานสูตรที่ไม่มีน้ำตาล ส่วนผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ สามารถทานได้อย่างปลอดภัย

N-Acetylcysteine หรือ NAC คนท้องกินได้ไหม?

จากงานวิจัยของ บริษัท Zambon Group Co.,Ltd ผู้คิดค้นยา N-Acetylcysteine พบว่าคนท้องสามารถทานได้ทุกไตรมาส และทานได้อย่างปลอดภัย จากนี้งานวิจัยของบริษัท Original หรือชื่อสามัญคือ Fluimucil พบว่าคนท้องสามารถทานได้ทุกไตรมาส และทานได้อย่างปลอดภัย

งานวิจัยในผู้ป่วยโควิด-19 ที่บอกว่า N-Acetylcysteine หรือ NAC สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโควิดได้จริงหรือไม่ ?

ซึ่งหลายคนก็สงสัย เพราะในโลกโซเชียลมีการพูดถึงประเด็นนี้อย่างมาก จากงานวิจัยเชิงวิชาการโดยทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุขประเทศรัสเซีย มีการเก็บข้อมูลแบบ RCT (งานวิจัยแบบ RCT คืองานวิจัยที่มีผลที่น่าเชื่อถือที่สุด) ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีการใช้ยา N-acetylcysteine หรือ NAC มีชื่อทางการค้าว่า Fluimucil A600 พบว่าการอักเสบของปอดลดลง ค่าออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น และผู้ป่วยฝื้นตัวได้ไวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากยาออกฤทธิ์โดยสร้างกลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ รวมถึงเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น 

ประสิทธิภาพลับของ N-Acetylcysteine หรือ NAC ที่คุณอาจไม่เคยรู้?

NAC มีฤทธิ์ Antioxidant ประสิทธิภาพสูง เนื่องจากตัวยาสามารถเข้าไปกำจัดอนุมูลอิสระได้โดยตรง และยังเป็นสารตั้งต้นของกลูตาไธโอนที่เป็น Antioxidant ที่สำคัญของร่างกาย การรับประทาน NAC จึงช่วยลดภาวะ Oxidative stress ที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงเห็นงานวิจัยของ NAC ที่นำไปใช้รักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย

จากข้อมูลที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า N-Acetylcysteine หรือ NAC มีประโยชน์ในการใช้การรักษาที่ครอบคลุมหลากหลายโรคโดยอ้างอิงงานวิจัยมากมาย แต่โรคหรืออาการอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากที่กล่าวมา อาจต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง หรือควรปรึกษาแพทย์และเภสัชก่อนใช้ เพื่อได้คำแนะนำการใช้ยาที่เหมาะสม นอกจากนี้ต้องระมัดระวังในเรื่องของการเก็บรักษา ไม่ควรให้ยาสัมผัสอากาศและความชื้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ยา 

ดังนั้นข้อมูลไหนที่มีการแชร์ในโซเชียลมีเดียและไม่มั่นใจ ควรตรวจสอบและพิจารณาที่มาให้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพของท่าน

– Latest Updates –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
error: Content is protected !!