Home » “ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” โรคใกล้ตัวที่อาจลุกลามสู่โรคผิวหนังที่เรื้อรังได้

“ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” โรคใกล้ตัวที่อาจลุกลามสู่โรคผิวหนังที่เรื้อรังได้

  • by

แค่ผื่นคันเล็กน้อย กับการเกาซ้ำๆ อาจทำให้ผิวช้ำและลุกลามสู่บริเวณอื่นของผิวได้ ในปัจจุบันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic Dermatitis มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 230 ล้านคนทั่วโลก พบได้ในทุกช่วงอายุ สำหรับประเทศไทยพบมากที่สุดในเด็กทารกจนถึง 3 ขวบปีแรก และเด็กในวัยอายุ 6-12 ปี ป่วยเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ร้อยละ 16.51 ส่วนอายุ 13-17 ปี จะลดน้อยลงเหลืออยู่ที่ร้อยละ 12.79

โรคภูมิแพ้อิมมูโนวิทยา : องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประมาณการว่ามีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนังมากกว่า 230 ล้านคนทั่วโลก แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ โรคนี้กลับถูกมองข้าม โดยทั่วไปมักมองว่าเป็นแค่ความผิดปกติของผิวหนังภายนอก แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นมากกว่าอาการคันที่ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นมากกว่าอาการคันที่ผิวหนัง แบ่งชั้นของความรุนแรงของโรคเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

  • รุนแรงน้อย
  • รุนแรงปานกลาง
  • รุนแรงมาก

ในปัจจุบันสภาพแวดล้อมยังเป็นกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงของโรคได้มากขึ้น และยังส่งผลต่อร่างกาย และสภาพจิตใจของผู้ป่วยอีกด้วย ทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น

อาการผื่นแบบไหนที่มีความเสี่ยงต่อโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

  • ผิวหนังแห้ง แดง คัน โดยอาการคันจะเด่น 
  • ผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีอาการคันยุบๆ ยิบๆ จนไม่สามารถนั่งอยู่นิ่งๆ ได้ 
  • สามารถเกิดอาการคันขึ้นได้บริเวณผิวหน้า แขน ขา ข้อพับ ซอกคอ มือ เท้า รอบใบหู หรือศีรษะ 
  • ในรายที่มีอาการรุนแรงก็จะมีผื่นขึ้นได้ทั้งตัว หรือมีน้ำเหลืองเยิ้มตามผิวหนัง 
  • ผู้ป่วยบางรายอาจมีโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจร่วมด้วย 

วิธีรักษาโรคผื่นผิวหนัง

แนวทางการรักษาผิวหนังที่อักเสบให้กลับมาเป็นผิวหนังที่ปกติ และป้องกันการกำเริบซ้ำของผื่น โดยแพทย์จะใช้วิธีบรรเทาโรคตามอาการที่เกิดขึ้นใช้ครีมมอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นสูง มีสารทดแทนสารสำคัญใต้ผิว เช่น เซรามายด์ ถ้ามียิ่งมากจะยิ่งดีต่อผิว และลดอาการคันด้วยความเย็น พยายามหลีกเลี่ยงสเตียรอยด์ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรหากมีการใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ย่อมส่งผลข้างเคียง อาจกระทบต่อภาวะการเจริญเติบโตของเด็ก

นอกจากนี้ ยังมีวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโลชั่นที่ถูกคิดค้นมาเพื่อโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยเฉพาะ เนื่องจากในทวีปเอเซียมีอาการร้อนชื้น จึงส่งผลต่อกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญคือวิธีนี้สามารถยังช่วยลดการใช้สเตียรอยด์รวมถึงลดการใช้ยากดภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยกลุ่มหนึ่งที่ควบคุมโรคไม่ได้ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะสามารถกลับมามีอาการที่ดีขึ้นและกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหากได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

– Latest Updates –