Skip to content
Home » ข่าวสาร » ทำความรู้จักกับโรคผิวหนังอักเสบในผู้สูงอายุ และวิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

ทำความรู้จักกับโรคผิวหนังอักเสบในผู้สูงอายุ และวิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

  • by

โรคผิวหนังอักเสบจากภาวะผิวแห้ง (asteatotic eczema) เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ภาวะผิวแห้งนั้นเกิดจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้ามีการเปลี่ยนแปลงโดยมีสัดส่วนของกรดไขมันและเซรามายด์ลดลง

และมีการลดลงของสารให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติ (Natural Moisturizing Factors)  ทำให้กลไกการป้องกันน้ำระเหยออกจากผิวหนังลดลง และเกิดการสูญเสียน้ำในผิวหนัง ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น

รวมถึงการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น อากาศแห้ง หนาวเย็น ความชื้นในอากาศต่ำ การใช้สบู่ สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือการใช้สารล้างทำความสะอาดมากเกินไป

 รวมถึงในโรคบางชนิดที่ส่งผลให้มีภาวะผิวแห้ง เช่น ไทรอยด์ต่ำ เบาหวาน และโรคไต เป็นต้น

อาการของโรคผิวหนังอักเสบ

อาการของโรคผิวหนังอักเสบจากสภาพผิวแห้ง ได้แก่ ผิวแห้ง คัน แดง แตกเป็นขุย ในกรณีที่ตัวโรคมีความรุนแรง สามารถพบตุ่มน้ำใสคล้ายๆน้ำเหลือง และสะเก็ดแกะเกาได้ ส่วนใหญ่แล้วรอยโรคมักเริ่มเกิดที่บริเวณหน้าแข้ง และลามไปยัง แขน ขา และ ลำตัว

วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

สำหรับการรักษาในกรณีที่มีการอักเสบของผิวหนัง หรือมีภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังที่เกิดจากการแกะเกา แนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้อง  เกาผิวหนัง

สำหรับการดูแลภาวะผิวแห้งเบื้องต้นจะแนะนำให้ทายาทาแก้คันผิวหนังอักเสบ หรือครีมทาแก้คันผิวหนังอักเสบเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

และในปัจจุบันมีมอยเจอไรเซอร์ที่พัฒนาสูตรให้มีส่วนประกอบที่เลียนแบบโครงสร้างผิว โดยมีส่วนประกอบของเซรามายด์เข้มข้นสูง และกรดไขมันเพื่อเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ทำให้กลไกการป้องกันน้ำระเหยออกจากผิวหนังทำงานได้ดี และรักษาความชุ่มชื้นในผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบางผลิตภัณฑ์ยังมีเมนทอลเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน โดยความเย็นจากเมนทอลจะช่วยบรรเทาอาการคันได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทาซ้ำได้บ่อยๆเมื่อมีอาการคัน เพื่อป้องกันการแกะ

อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่กระตุ้นให้เกิดภาวะผิวแห้ง อาทิ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน รักษาโรคประจำตัวที่อาจก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบจากสภาพผิวแห้ง เป็นต้น

บทความโดย : พญ.ศศิมา ธรรมรุจา  แพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง

– Latest Updates –

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
error: Content is protected !!